Thắt tĩnh mạch thực quản qua nội soi: một số điều cần biết

That TMTQ2Thắt tĩnh mạch thực quản qua nội soi là kỹ thuật sử dụng các vòng thắt bằng cao su nhằm mục đích ngăn chặn chảy máu từ các tĩnh mạch thực quản bị giãn trong bệnh xơ gan. Kỹ thuật được thực hiện thông qua nội soi thực quản- dạ dày.

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sỹ tình trạng về các bệnh lý tim mạch, huyết học hoặc đang sử dụng các thuốc chống đông máu, tình trạng dị ứng (nếu có).

Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 6-8 giờ trước khi tiến hành thủ thuật. Bệnh nhân được gây mê toàn thân khi thực hiện thủ thuật.

Bác sỹ đưa 1 ống nội soi qua miệng bệnh nhân vào tới thực quản. Một dụng cụ mang các vòng thắt cao su được đưa vào để thắt các búi tĩnh mạch giãn dự phòng chảy máu. Việc thắt tĩnh mạch thực quản được kiểm tra lại sau 2 tuần để đánh giá hiệu quả, nếu các bũi tĩnh mạch còn giãn, có nguy cơ chảy máu, bệnh nhân sẽ được thắt tiếp.

Một số biến chứng có thể gặp trong và sau thắt tĩnh mạch thực quản bao gồm: đau ngực, nuốt đau, buồn nôn & nôn, chảy máu (nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen), nhiễm trùng tại nơi thắt.

Do tác dụng của thuốc gây mê nên bệnh nhân không vận hành máy móc, lái xe ít nhất 24 giờ sau can thiệp.

Bác sỹ Nguyễn Thị Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *