Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP): một số điều cần biết

ERCP-Figure-1

Nội soi mật tụy ngược dòng là kỹ thuật chụp hình ảnh các ống dẫn mật- tụy thông qua một hệ thống nội soi. Ống mật là những ống dẫn lưu mật từ gan vào ruột non và ống tụy là những ống dẫn lưu dịch tụy từ tuyến tụy đến ruột non. Kỹ thuật này cho phép chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý về đường mật và tụy như sỏi ống mật chủ, u đường mật, hẹp đường mật, sỏi tụy…

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sỹ tình trạng về các bệnh lý tim mạch, huyết học hoặc đang sử dụng các thuốc chống đông máu, tình trạng dị ứng (nếu có). Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 6-8 giờ trước khi tiến hành thủ thuật. Bệnh nhân được gây mê toàn thân khi thực hiện thủ thuật.

Bác sỹ đưa 1 ống nội soi qua miệng bệnh nhân, qua thực quản, dạ dày và dừng lại ở tá tràng. Tại đây, một thiết bị sẽ được đưa qua ống nội soi vào đường mật và đường tụy. Các thuốc cản quang sẽ được bơm qua các thiết bị này để chụp lại hình ảnh đường mật và đường tụy. Hình ảnh sẽ được ghi lại trên một màn huỳnh quan tăng sáng. Thông qua kỹ thuật này, bác sỹ có thể can thiệp điều trị một số bệnh lý đường mật và tụy.

Một số biến chứng có thể gặp trong và sau nội soi mật tụy ngược dòng bao gồm: đau bụng, buồn nôn, nhiễm trùng đường mật, chảy máu, thủng tá tràng, viêm phổi do hít. Một số biến chứng nặng như chảy máu, thủng tá tràng cần can thiệp phẫu thuật để xử trí. Do tác dụng của thuốc gây mê nên bệnh nhân cần nghỉ ngơi tại bệnh viện ít nhất 24 giờ sau can thiệp.

Bác sỹ Trần Duy Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *