Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản: một số điều cần biết

 1. Thế nào là trào ngược dạ dày- thực quản (Gastroesophageal Reflux Disease , GERD) ?

GERDTrào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất chứa trong dạ dày thực quản bị trào ngược lên. Hiện tượng này hay xảy ra ban đêm ở người bình thường. Trào ngược trở thành bệnh lý khi các dấu hiệu trở nên khó chịu hơn, kéo dài lâu hơn, gây nên những triệu chứng khó chịu cho người bệnh, thậm chí gây biến chứng nặng. Bệnh có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, lao động của người bệnh. Tuy rằng cho đến thời điểm hiện tại chưa có tiến bộ y học nào có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng trào ngược dạ dày thực quản có thể được kiểm soát rất tốt nếu theo dõi điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống phù hợp.

 1. Tại sao bị trào ngược dạ dày- thực quản?

Bình thường khi chúng ta ăn thức ăn từ miệng xuống họng đến thực quản qua cơ thắt thực quản xuống dạ dày. Cơ thắt này mở ra cho thức ăn xuống rồi đóng lại. Khi cơ thắt luôn luôn mở hoặc đóng lại không khít làm cho thức ăn và acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản xuống hầu họng, gây ra viêm tạo cảm giác nóng rát ở ngực, lan lên cổ và ợ chua, khàn tiếng, viêm họng…

 1. Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản có dấu hiệu gì?GERD 4
 • Ợ nóng là triệu chứng điển hình nhất của bệnh. Đó là cảm giác khó chịu, nóng rát từ vùng bụng trên, lan lên giữa ngực, đôi khi lan lên vùng cổ. Triệu chứng này thường xảy ra sau bữa ăn.
 • Ợ ngược thức ăn lên thực quản, miệng: thường xảy ra sau khi ăn chua cay, nhiều gia vị, khi ăn no, mặc quần chật. Ợ ra thức ăn, ợ chua buồn nôn. Ứa nước bọt trong miệng ra.
 • Các dấu hiệu ở cơ quan khác: Cảm giác nghẹn ở cổ. Ho dai dẳng nhất là về đêm. Đau tức ngực không do tim. Khàn tiếng, răng sâu, hen xuyễn. Chính những biểu hiện này làm cho người bệnh lầm tưởng với bệnh lý tim mạch và tai mũi họng.
 • Khi các triệu chứng trên xảy ra nhiều hơn 2 lần trên một tuần, chúng ta nên đến bác sỹ khám bệnh.
 1. Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản sẽ gây biến chứng gì?

Theo thời gian tình trạng trào ngược acid thường xuyên xảy ra có thể gây loét viêm thực quản. Về lâu, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy cơ gây ung thư thực quản. Các triệu chứng báo động có biến chứng của bệnh:

 • Khó nuốt, nuốt đau ( do biến chứng chít hẹp thực quản).
 • Nôn ra máu ( do biến chứng xuất hiện tại chỗ loét thực quản)
 • Khó thở về đêm ( co thắt phế quản hoặc viêm phổi do hít dịch acid vào phổi)
 • Chán ăn, thiếu máu, sụt cân( do biến chứng ung thư thực quản). Khi có triệu chứng trên, chúng ta bắt buộc phải đi khám bệnh.
 1. Làm sao chẩn đoán đúng bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

GERD 5Để chẩn đoán đúng bệnh , bác sỹ yêu cầu người bệnh mô tả đầy đủ các triệu chứng của mình. Thông thường từ việc hỏi và khám bệnh các bác sỹ có thể chẩn đoán đúng bệnh và cho quyết định điều trị cho bệnh nhân. Một số trường hợp, bác sỹ yêu cầu bệnh nhân làm thêm soi dạ dày. Trong quá trình soi, bác sỹ có thể lấy một mảnh nhỏ thực quản hay dạ dày làm sinh thiết.

 

 1. Thay đổi lối sống cũng là biện pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
 • Hạn chế uống bia rượu, bỏ thuốc lá, giảm cân.
 • Kiêng ăn chua cay, các thực phẩm có tính acid như chanh, cà chua, café, socola, hạt tiêu.
 • Không ăn quá no. Không nằm ngay hoặc ngủ ngay sau ăn 2- 4 giờ.
 • Giảm lượng chất béo
 • Nằm ngủ tư thế đầu cao 10-20 cm

Các biện pháp trên có thể làm giảm triệu chứng của bệnh nhưng không thay thế việc điều trị bằng thuốc.Tránh dung nạp một số thuốc làm nặng thêm triệu chứng của bệnh: thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế alpha, beta giao cảm, theophylline, nitrates, và một số thuốc an thần, thuốc giảm đau chống viêm như aspirin, thuốc chữa bệnh khớp…(cần hỏi ý kiến bác sỹ khi dùng các loại thuốc trên).

BS. Trần Duy Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *